7 yếu tố quyết định trong 5s cấp chuyền sản xuất

7 yeu to quyet dinh trong 5s cap chuyen san xuat

Để doanh nghiệp có thể triển khai thực hành 5S hiệu quả, vấn đề không nằm ở câu hỏi “Làm thế nào để áp dụng tốt 5S trong sản xuất?” mà là “Làm thế nào để các vấn đề cơ bản trong sản xuất có thể được giải quyết một cách hiệu quả thông qua áp dụng 5S”. Vấn đề đó sẽ được giải đáp thông qua bài viết này.

7 yeu to quyet dinh trong 5s cap day chuyen san

Phương pháp 5S, bắt nguồn từ các nguyên tắc như Sàng lọc (Seiri), Sắp xếp (Seiton), Sạch sẽ (Seiso), Chăm sóc (Seiketsu) và Sẵn sàng (Shitsuke), đã trở nên rất phổ biến trong toàn ngành công nghiệp suốt hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, việc thực hiện và duy trì hiệu quả 5S trong sản xuất vẫn là một câu hỏi đầy thách thức. Bất chấp các buổi hội thảo và đào tạo, việc áp dụng liền mạch phương pháp tưởng chừng đơn giản này vẫn là những trăn trở đối với các doanh nghiệp.
Được định nghĩa là “phương pháp tạo ra một khu vực làm việc sạch sẽ, gọn gàng để phát hiện lãng phí và xác định những điểm bất thường”, 5S vượt qua việc áp dụng tuyến tính từng chữ “S”. Điều này liên quan đến việc giải quyết sự thiếu hiệu quả và bất thường trong sản xuất, phù hợp với quá trình phát triển trong lịch sử. Tính hiệu quả xuất hiện khi 5S trở thành một phương pháp năng động, linh hoạt để quản lý thành thạo các yếu tố sản xuất. Từ kinh nghiệm tư vấn, 7 yếu tố chính ảnh hưởng đến việc thực hiện và duy trì 5S ở cấp dây chuyền sản xuất được trình bày thông qua bài viết sau.

 

Yếu tố 1: Công việc tiêu chuẩn

Thiết lập công việc tiêu chuẩn là rất quan trọng trong việc thực hiện 5S, bao gồm các yếu tố như thời gian khách hàng yêu cầu, trình tự các bước công việc và tiêu chuẩn kiểm kê. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này là rất quan trọng để sàng lọc và phân loại hiệu quả trên dây chuyền sản xuất, đảm bảo sản lượng giao hàng kịp thời phù hợp với Nhịp yêu cầu của khách hàng.

Việc kiểm kê bán thành phẩm được tiêu chuẩn hóa dựa trên công việc là cần thiết cho việc lưu kho có tổ chức. Việc thiếu công việc tiêu chuẩn sẽ làm suy yếu các điều kiện cơ bản để tuân thủ và duy trì phù hợp trong khuôn khổ 5S ở cấp dây chuyền sản xuất.

 

Yếu tố 2: Bố trí tiếp vận

Tiếp vận là quá trình cung ứng và lưu chuyển linh kiện đầu vào, thành phẩm đầu ra giữa các vị trí sản xuất. Các tiêu chuẩn tiếp vận, về nhịp, số lượng, quy cách, giúp đảm bảo sự thông suốt và liên tục của sản xuất. Cùng với tiêu chuẩn tồn kho bán thành phẩm tại vị trí sản xuất và điểm tạm trữ giữa các công đoạn, tiêu chuẩn tiếp vận là nền tảng của việc thiết lập và vận hành các nguyên tắc của 5S về mặt nguyên liệu ở cấp chuyền sản xuất.

7 yeu to quyet dinh trong 5s cap chuyen san xuat 1

Yếu tố 3: Bảo dưỡng tự quản

Bảo dưỡng tự quản liên quan đến các tiêu chuẩn CILT (làm sạch, kiểm tra, dầu mỡ và siết chặt) đối với thiết bị, được thực hiện bởi bộ phận sản xuất. Yêu cầu thực thi hiệu quả tiêu chuẩn CILT, là một cấu phần quan trọng trong nguyên tắc S3 – Sạch sẽ (làm sạch kết hợp với kiểm tra). Các doanh nghiệp chưa thực hiện Bảo dưỡng tự quản thường không có được thực hành tốt về 5S trong cấp chuyền sản xuất.

 

Yếu tố 4: Kiểm soát hàng lỗi chất lượng

Một công việc thường gặp tại các dây chuyền sản xuất là bố trí các khay màu đỏ, vàng để phân loại sản phẩm lỗi hay trong diện nghi ngờ. Việc đặt các khay chứa hàng lỗi hoặc bất thường này dưới gầm bàn thao tác hoặc điểm khuất góc quan sát, đặc biệt là khi không có nhịp tiêu chuẩn cho xác nhận và xử lý, thường là biểu hiện cho việc thực hành 5S kém hiệu quả trong phương diện kiểm soát hàng lỗi chất lượng.

Ngược lại, thực hành tốt 5S thường được nhìn thấy khi khay đựng sản phẩm lỗi được thiết lập với tiêu chuẩn Định danh, Định vị, Định lượng rõ ràng, được đặt ở nơi dễ dàng quan sát và giúp phân định mức độ lỗi phát sinh theo các chu kỳ ngắn.

7 yeu to quyet dinh trong 5s cap chuyen san xuat 3

Yếu tố 5: Kiểm soát dữ liệu

Trong nhà máy truyền thống, các dữ liệu sản xuất đều bắt nguồn từ hiện trường sản xuất, vì thế, sự kịp thời, đầy đủ, chính xác của dữ liệu từ sản xuất sẽ quyết định chất lượng của các quyết định quản lý. Các yêu cầu cho việc ghi lại tại thời điểm phát sinh dữ liệu một cách dễ dàng, thuận lợi, nhanh chóng và hạn chế sai sót, và khả năng kiểm tra/giám sát đối với hoạt động ghi chép có vai trò là tiêu chuẩn trong thực thi sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ đối với các báo biểu, dụng cụ ghi chép và hiển thị trực quan dữ liệu.

 

Yếu tố 6: Tư duy cải tiến

Cũng giống như các tiêu chuẩn khác, tiêu chuẩn hóa trong 5S, nguyên tắc 4 – săn sóc, là đối tượng của cải tiến và cần được thay đổi để thích ứng với những thay đổi trong sản xuất. Tại các doanh nghiệp không có tư duy cải tiến tích cực, việc thực hiện thay đổi các tiêu chuẩn cho S1, S2 và S3 được xem là những rào cản cho việc thực thi tiêu chuẩn hóa (S4).

Nhiều trường hợp đã không thực hiện tiêu chuẩn hóa một cách rõ ràng do ngại thay đổi sau này, hoặc trong trường hợp ngược lại, khi các yếu tố S1, S2 và S3 đã được điều chỉnh nhưng các tiêu chuẩn đã thiết lập và tiêu chuẩn hóa lại không được cập nhật một cách kịp thời.

 

Yếu tố 7: Công việc của tổ trưởng

Tổ trưởng sản xuất có vai trò đặc biệt quan trọng trong đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn quản lý hiện trường nói chung và thực hành 5S nói riêng. Những người này là lớp hỗ trợ trực tiếp và đầu tiên cho các công việc tạo giá trị ở chuyền sản xuất thông qua việc triển khai các tiêu chuẩn và thay đổi tiêu chuẩn, giám sát, tiếp nhận và xử lý báo cáo bất thường từ thành viên tổ sản xuất.

Đối với họ, các thực hành 5S để triển khai 6 yếu tố ở trên giúp cho việc thực hiện hiệu quả hoạt động quản lý hằng ngày theo công việc tiêu chuẩn của tổ trưởng. Với những ý nghĩa này, tại các nhà máy mà lực lượng này trực tiếp tham gia sản xuất và không thực hiện theo mô hình công việc tiêu chuẩn của tổ trưởng, các thực hành 5S thường kém hiệu quả và không được duy trì.

Nguồn: P&Q Solutions

Content